กระเป๋า

กระเป๋ารูปแบบต่าง ๆ มักจะถูกเลือกโดยดูจากสิ่งของที่ต้องใส่, สถานที่ที่จะไป และไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล ผู้หญิงหลาย ๆ คนมักมีกระเป๋าใบโปรดที่ใช้ทุกวันจะเปลี่ยนเมื่อมีโอกาสหรือช่วงเวลาที่พิเศษ เช่น เวลาไปเที่ยว, เวลาออกงาน หรือเวลาไปทำงาน  สำหรับผู้หญิงที่ชื่นชอบการแต่งตัวก็จะมีกระเป๋าเป็นโหล ๆ เลยทีเดียว เพื่อที่จะให้เข้าคู่กับชุดที่สวมใส่, สถานที่ และ อารมณ์ในแต่ละวัน

 

กระเป๋านั้นมีหลากหลายรูปทรง, วัตถุดิบที่ใช้ และสีที่แตกต่างออกไป กระเป๋าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใส่ของอย่างเดียว แต่สามารถนำไปสู่คำว่า แฟชั่นได้อีกด้วย กระเป๋าสามารถแบ่งได้ 2 อย่างหลัก ๆ คือ รูปทรงของกระเป๋า และวิธีการหิ้วของกระเป๋า

Shoulder Bag (กระเป๋าสะพายไหล่)

กระเป๋าสะพายไหล่ มีหลากหลายรูปทรง และขนาด ส่วนใหญ่จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ไว้สำหรับใส่กระเป๋าสตางค์, กุญแจ, มือถือ, หนังสือ, สมุด, เครื่องสำอาง และอื่น ๆ กระเป๋าทรงนี้มักจะมีช่องใ่ส่ของทั้งด้านนอก และด้านใน เพื่อที่จะให้จุของได้เยอะขึ้น และดูเรียบร้อย กระเป๋าแบบนี้ออกแบบให้สะพายบนไหล่ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่าง มากในผู้หญิงเพราะใช้สะดวก และไม่เมื่อยแขนเวลาหิ้วของเยอะ ๆ

Clutch (กระเป๋าคลัทช์)

กระเป๋าทรงคลัทช์เป็นกระเป๋าที่ไม่มีหูหิ้ว จะใช้โดยการถือไว้ในมือ หรือหนึบไว้ใต้แขน ตามประวัติศาสตร์ของกระเป๋าถือ กระเป๋าคลัทช์สมัยก่อนจะมีขนาดที่เล็กกว่าสมัยนี้มากเพราะ ไว้ใช้สอยในช่วงเวลาออกงานตอนเย็น และใส่ของอยู่ไม่กี่ชนิดเช่น กุญแจ, ใบขับขี่ และลิปสติก และนั่นก็เกือบทั้งหมดที่กระเป๋าคลัทช์ใส่ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม สมัยนี้กระเป๋าคลัชขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ชึ่งรูปแบบของกระเป๋ายังเหมือนเดิม แต่มีการปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งเหมาะกับผู้หญิงสมัยนี้ที่มีของใช้มากขึ้น คลัทช์ ยังมี แบบทรงนิ่ม แบบมีกรอบรอบ หรือ แบบกล่ิองแข็ง มีหลากหลายรูปแบบ และวัตถุดิบที่นำมาใช้ เช่น ผ้าไหม, หนัง หรือผ้าทอ แถมยังมีรูปแบบการปิดที่หลากหลาย เช่น พับปิดจากด้านบน, ปิดจากด้านบน, แบบใช้ซิปรูด, แบบกดล็อค หรือแบบหูรูด และอื่น ๆ อีกมากมาย

Handheld Bag (กระเป๋าถือหูหิ้ว)

กระเป๋าชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อใช้มือหิ้วเท่านั้น ทำให้มีหูหิ้วที่สั้น และไม่สามารถนำมาสะพายบนไหล่ได้ ซึ่งขนาดของมันจะเล็กกว่ากระเป๋าสะพายไหล่ กระเป๋าโท็ตส่วนมากจะทำมาจาก ผ้าดิบ หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า แคนวาส มีช่องเปิดอยู่ด้านบน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีแค่ช่องเดียว กระเป๋าโท้ตเป็นกระเป๋าที่ใหญ่ เมื่อสะพายไว้บนไหล่จะมีความยาวถึงช่วงศอก เหมาะสำหรับการไปเที่ยวทะเล, กิจกรรมกลางแจ้ง และ ช็อปปิ้งเป็นที่สุด

Messenger bag (กระเป๋าสะพายข้าง)

กระเป๋าเมสเซ็นเจอร์ หรือเรียกอีกอย่างว่ากระเป๋าสะพายข้าง โดยถูกเรียกแบบนี้เพราะลักษณะในการใช้งาน กระเป๋าทรงนี้มักจะติดตัวไว้ตลอดเวลาทำให้ คุณรู้สึกปลอดภัยเวลาใช้งาน เพราะมันจะไม่หายไปไหนแน่นอน กระเป๋าทรงนี้มีหลากหลายรูปแบบ และขนาด เหมาะสำหรับ นักเรียน และนักท่องเที่ยว ที่มักจะต้องขยับไปนู้นไปนี่ตลอดเวลา

Backpack (กระเป๋าเป้)

กระเป๋าเป้เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียน เนื่องจากมีสายสะพายสองอัน และออกแบบมาให้สะพายบนหลัง ชึ่งเหมาะมากสำหรับใส่ของหนัก ๆ เช่น หนังสือเรียน, สมุดจดบันทึก, เครื่องเขียนต่างๆ หรือของที่มีน้ำหนักอื่นๆ ส่วนใหญ่จะทำมาจาก ไนลอน ไม่ก็ แคนวาส หรือ หนังต่าง ๆ กระเป๋าเป้ยังเหมาะกับการท่องเที่ยว, ปีนเขา, เข้าค่าย หรือ กิจกรรมต่าง ๆ

วิธีทำความสะอาดกระเป๋า

กระเป๋าแต่ละประเภท แต่ละแบบ จะผลิตมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน การทำความสะอาดกระเป๋าแต่ละแบบ ก็จะต้องมีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ควรส่งให้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญและประสบการณ์ในการทำความสะอาดเป็นผู้ดูแล จะทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานของกระเป๋าโดยเฉพาะอย่างยิ่ง